Hầu như chả nghe thấy ai bảo sống có nguyên tắc, hoặc có đi chăng nữa thì con số đấy có vẻ như đếm trong lòng bàn tay, cơ mà tui cũng chỉ nghe qua bài báo về họ còn thực tế thì chưa thấy ai như vậy! Nhưng toàn…

“Sống là phải tự do!”, “Sống mà phải trong khuôn khổ thì sống làm gì?”, ”Phải phá vỡ nguyên tắc!!!”… thế… bạn có hiểu câu bạn nói không?

Có lẽ nhiều người khó mà xác định được việc “phá vỡ nguyên tắc” có 2 thể loại: 1 là phá hoại, 2 là nghệ sĩ đời sống thực thụ – một loại là phá bể hoàn toàn sự cân bằng và một là kẻ tạo ra những điều mới mẻ – một là trẻ trâu và một là thanh niên nghiêm túc với chính mình.

Ví như bạn vào một tổ chức, và nó có qui trình làm việc của mình, chưa gì hết bạn tưởng mình như một vị thánh nhân nào đấy trên trời rớt xuống và nghĩ mình là một người mà tổ chức phải tìm bấy lâu nay. Chỉ vì một thoáng suy nghĩ “thánh nhân” đấy và bạn làm ngược lại hoặc phá vỡ một mắc xích nào đấy của qui trình làm việc trên, và thế là tháng đấy tổ chức “hưởng đủ”. Ồ, một qui trình làm việc được tạo ra trong cả mấy tháng, mấy năm để đạt được hiệu suất cao nhất đấy! Tuy nhiên, cái qui trình đấy chưa phải là thứ tốt nhất có thể, và nếu tài năng thật sự bạn có thể thay đổi nó. Tất nhiên là sau khi nắm rõ nó! Việc nắm rõ qui trình và tác động của nó đến xung quanh, đến từng người, từng tổ chức, từng phòng ban sẽ giúp bạn hiểu rõ chỗ nào cần tối ưu chỗ nào cần phải kĩ càng. Đấy mới là phá vỡ nguyên tắc có ích.

Nông rân tui không nói là không có cái thể loại “chưa biết gì nhưng có thể làm ra một sản phẩm nghệ thuật phá vỡ nguyên tắc một cách tự nhiên”. Tuy nhiên, hầu hết họ đề trải qua một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm một cách nghiêm túc với chính mình, và hầu hết đều không biết rằng ở ngoài kia người ta đã làm nó với một cách khác – tất nhiên là kém hiệu quả hơn.

Thường thì nên “phá vỡ nguyên tắc sau khi đã nắm nguyên tắc”. Tất nhiên những ý tưởng đột phá thường nằm từ chính cuộc sống bình thường, những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc thường là những tác phẩm thể hệ cái cơ bản rất rõ ràng… những công trình đặc biệt thì nó phải có kết cấu về cơ bản chịu được tác động từ tác động bên ngoài để không bị đổ vỡ, những thiết kế sản phẩm – design – bức hình đột phá thường thâm sâu trong đó là những bố cục cơ bản…

Một ly chanh mật ong ngon nhất là ly phải có sự kết hợp hài hòa giữa chanh – nước – mật ong. Và tất nhiên, bạn phải biết cách pha cơ bản như bao nhiêu nước cho một trái chanh, bao nhiêu mật ong cho một ly nước rồi mới them chanh hay nước hay mật ong vào cho nó hợp với bạn nhất. 

Author

Write A Comment