Có liên quan nhau? Có! Chút chút!

Học chẳng phải là đầu tư kiến thức sao? Nhưng mà có nhiều kiể học: học hành, học tập! À, thực ra có 2 kiểu thôi! Theo tớ tự định nghĩa thì học hành là học đi đôi với thực hành thực tiễn nhiều, còn học tập là vác cặp sách vở lên trường giỏng tai nghe giảng, nhiều khi là ru ngủ! Nói chung là ít thực hành!!!

Thế thì cái nào có lợi hơn? Thật ra những thằng thất học như nông rân tui thì việc khi đi khuyên bảo ai hỏi cầu đấy thường là bảo tốt nhất mày nên đi học! Lý do ư? Vì họ không biết phải đầu tư như thế nào thì tốt nhất là để người khác kiến tạo nền cơ bản cho mình và theo đấy phát triển. Còn phần còn lại, những người tự xác định tốt con đường hướng đi cho mình thì đã không hỏi mọi người câu đấy.

Nó cũng giống như đầu tư vậy, anh cầm 1 cộc tiền, hỏi: “Nên đầu tư gì? ở đâu? Cho ai?” thì câu trả lời duy nhất và tốt nhất cho anh là: “Quăng cho mấy tay ngân hàng!” Lí do? Nếu anh đầu tư cho một thứ anh không thích thì anh có đầu tư không? Nếu anh đầu tư một cách tin tưởng cho người thân làm một thứ gì đấy mà anh không rõ, thì lại càng nên không đầu tư? Nếu anh, ừ thì thích, nhưng không biết cách xem xét dòng tiền và kĩ năng tài chính và đánh giá tài chính với cái mình đang định đầu tư đấy. Tốt nhất cũng nên bỏ qua!!! Thôi bỏ tiền vào ngân hàng, lấy lãi hàng tháng, móc một ít tiền đi học kĩ năng hoặc làm một cái gì đó nho nhỏ mà lấy của anh khoảng 1/5 – 1/3 cái số tiền dư dả kia mà “làm thử”. Để rồi bầm dập, để rồi biết thêm được một nùi kĩ năng, để rồi “làm thử” thêm vài lần nữa. Lúc đấy sẽ biết nên đầu tư thế nào!

Việc học ở trên cũng vậy! Mông lung không biết mình thích học gì, định hướng ra sao. Hay đơn giản không biết phương pháp tự học thích hợp với mình (có nhiều lắm nhé, nhưng mỗi người hợp mỗi cách thôi!) Hoặc thấy giang hồ học nhiều nên bon chen theo (cái này Việt Nam đàn đàn lũ lũ) Hay ngày xưa cứ “Nhất y, nhì dược tạm được bách khoa” rồi cứ chui đầu hết cả vào trong đấy mà chả có định hướng đam mê nên đâm ra bây giờ lắm chuyện! Hay ngay cả những nghề giáo, dạy trẻ cũng cần phải xác định, chứ học ra rồi lại hành hạ trẻ em, đánh đập ì xèo rồi được “vinh danh” lên báo, vô tòa được biết bao nhiêu người bảo kê!!! Nếu vậy thì tốt nhất đi học nghề nho nhỏ be bé gì đấy và tập làm lên từ từ. Một cái nghề mà mình cảm thấy thinh thích. Nó lại có ích hơn cho xã hội! Chứ hàng năm cứ đâm hết cả đầu vào ĐH rồi hàng năm một mớ học xong ĐH lại… học thạc sĩ! Lại học xong rồi thì… ở nhà! Mà ở nhà cũng không yên nữa, vác cái bằng với cái mớ kiến thức như hột mít của mình đi chém gió, đi café cà pháo thì lại hỏi background người này người nọ, trong khi nói chuyện với nhau thì hỏi một câu đơn giản trong ngành cũng không biết? Haizz…

Về vấn đề xác định thì mình nghĩ nó đơn giản chứ chả gì khó khăn. Nhưng có lẽ các bạn làm biếng là chính! Nếu các bạn đang ở trong mớ hỗn độn suy nghĩ, thì tốn tầm 20p, ngồi là cái MBTI, thế là biết mình hợp với cái ngành nghề gì, sau đó nghiên cứu và chọn lọc để học một trong những ngành đấy! Còn xác định được ước mơ, định hướng được thứ mình yêu thích rồi thì cứ google tìm những trường có ngành đấy mà quẩy thôi.  À! Bạn muốn hỏi thêm về tự học thì google, có một lão thuyết trình bên TED có đưa ra phương pháp học 24h là biết được một món nào đấy đấy. Lên đấy và ngồi xem cách học cho đúng vào! 1 ngày 45p, liên tục trong 30 ngày. Thế là biết cái môn, cái ngành đấy mà biết ở mức 50% đoạn đường trở thành chuyên gia chứ không phải biết qua loa. CÒn muốn thành chuyên gia huh? Thêm tầm 976h học nữa thì bạn sẽ trở thành chuyên gia thôi! Và phải tập trung! Đấy là cách tui cày một vấn đề mới, cho nên nhiều người cứ hỏi nông rân sao biết nhiều thế. Uh, so với người chả biết gì thì hay đấy! Nhưng so với chuyên gia thì thật ra chỉ mèo muỗi thôi! Nhưng mục đích của nông rân khác nên chỉ học vậy và sử dụng có hiệu quả chứ không cần phải học lên thạc sĩ rồi tiến sĩ cái ngành đấy. Nếu học kiểu đấy thì nông rân tui bỏ ra cả đời người cũng không thể nào mà học hết những thứ mình cần ấy chứ ^^!

Ly chanh mật ong cũng vậy! Không phải đơn giản pha là ra! Có những người mới lúc đầu pha, phải làm theo công thức, rồi chua ngọt gì cũng theo đấy! Nhưng tớ thì khởi đầu ấy à? Cứ hòa ly mật ong, rồi vắt chanh vào, sau đó lại bỏ mật ong từ từ từng chút một đến khi vừa! Hợp ngay khẩu vị mình từ lúc đầu!

Author

Write A Comment